วันอาทิตย์ที่ 7 ธันวาคม พ.ศ. 2551

@ น้ำผักผลไม้ เพื่อสุขภาพดี น้ำหนักลด

หากเลือกลดน้ำหนักด้วยวิธีกินอาหารคาร์โบไฮเดรตต่ำ คุณควรดื่มน้ำผักผลไม้คั้น ร่วมกับการบริโภคอาหารว่างประเภทโปรตีนอย่างถั่วเปลือกแข็งและธัญพืช หรืออาจเติมผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลืองและนมวัว เช่น เนยแข็งคอตเทจ โยเกิร์ต ลงในสมุทตี ซึ่งจะช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่ได้

แถมคุณยังเพลิดเพลินกับการดื่มน้ำผลไม้คาร์โบไฮเดรตสูงได้ โดยเจือจางกับโซดาหรือน้ำเปล่า หรือพลิกแพลงรสชาติโดยการผสมกับชาสมุนไพรเย็นหรือสมุนไพรชงก็ได้

ผสมผสานผักคาร์โบไฮเดรคต่ำกับผลไม้คาร์โบไฮเดรตสูง เพื่อให้ได้น้ำผักผลไม้คร์โบไฮเดรตต่ำ รสชาติดี มีสารอาหารครบถ้วน ด้วยนะคะ
ประโยชน์ที่จะได้รับเมื่อคั้นน้ำผักผลไม้ดื่มเป็นประจำ
1. น้ำผักผลไม้คั้นมีสารอาหารสำคัญที่ร่างกายดูดซึมไปใช้ประโยชน์ได้ง่าย
2. มีสารอาหารมากกว่าน้ำผักผลไม้สำเร็จรูป ที่ผลิตโดยผ่านกระบวนการความร้อน
3. ช่วยล้างพิษและทำความสะอาดภายในร่างกาย
4. ทดแทนอาหารมื้อด่วนหรือแก้หิวระหว่างมื้อได้
5. ช่วยชะลอความแก่
6. เสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรงและฟื้นตัวจากการป่วยได้เร็ว
ผลไม้คาร์โบไฮเดรตต่ำ 10 ชนิด
แอปเปิ้ล ปริมาณคาร์โบไฮเดรต 11.8 กรัม ต่อน้ำหนัก 100 กรัม
อะโวคาโด ปริมาณคาร์โบไฮเดรต 1.9 กรัม ต่อน้ำหนัก 100 กรัม
ผลไม้จำพวกเบอร์รี่ ปริมาณคาร์โบไฮเดรต 5 - 6 กรัม ต่อน้ำหนัก 100 กรัม
ผลไม้ตระกูลส้ม ปริมาณคาร์โบไฮเดรต 8 กรัม ต่อน้ำหนัก 100 กรัม
เกรปฟรุต ปริมาณคาร์โบไฮเดรต 6.5 กรัม ต่อน้ำหนัก 100 กรัม
มะนาวและเลมอน ปริมาณคาร์โบไฮเดรต 2.5 กรัม ต่อน้ำหนัก 100 กรัม
แครนเบอร์รี่ ปริมาณคาร์โบไฮเดรต 3.5 กรัม ต่อน้ำหนัก 100 กรัม
ผลกีวี ปริมาณคาร์โบไฮเดรต 10 กรัม ต่อน้ำหนัก 100 กรัม
ผลไม้กลุ่มแตง ปริมาณคาร์โบไฮเดรต 5 - 7 กรัม ต่อน้ำหนัก 100 กรัม
มะละกอ ปริมาณคาร์โบไฮเดรต 8 กรัม ต่อน้ำหนัก 100 กรัม
สัปปะรด ปริมาณคาร์โบไฮเดรต 10 กรัม ต่อน้ำหนัก 100 กรัม
มะเขือเทศ ปริมาณคาร์โบไฮเดรต 3.5 กรัม ต่อน้ำหนัก 100 กรัม

ถ้าตอนนี้เพื่อน ๆ อยู่ในช่วงลดน้ำหนัก หรือกำลังหาน้ำผักผลไม้ที่มาช่วยน้ำหนักลดกันละก้อ ขอแนะนำ น้ำเซเลอรี เฟนเนล และสัปปะรด ค่ะ ซึ่งเซเลอรีและเฟนเนลมีสรรพคุณเป็นยาขับปัสสาวะที่ทรงประสิทธิภาพ นอกจากนี้ เฟนเนลยังมีคุณสมบัติควบคุมความอยากอาหารหวาน ซึ่งอาจจะช่วยได้ในกรณีที่เพื่อน ๆ กำลังลดน้ำหนักได้ค่ะ

ส่วนผสม
เซเลอรี่ 100 กรัม เกลาส่วนแข็ง ๆ ของก้านออก
เฟนนอล 100 กรัม
สัปปะรด 75 กรัม ปอกเปลือก เอาแกนกลางออก
น้ำแข็งก้อน 2 - 3 ก้อน

วิธีทำ
นำเซเลอรี่ เฟนนอล สัปปะรด ไปคั้นน้ำโดยใช้เครื่องคั้นน้ำแบบแยกกากค่ะ คั้นรวมกันทีเดียวเลยก็ได้ค่ะ เทน้ำแข็งใส่แก้ว แล้วก็เทน้ำที่คั้นในแก้วที่ใส่น้ำแข็ง แค่นี้ก็พร้อมรับประทานแล้วค่ะ

คุณค่าทางโภชนาการ
คาร์โบไฮเดรต 5 กรัม
พลังงาน 49 กิโลแคลอรี่
วิตามินซี 24 มิลลิกรัม
แคลเซียม 67 มิลลิกรัม

1 ความคิดเห็น: